Ngành công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, lượng nhân lục IT cũng vì thế mà bùng nổ rất lớn. Dân IT chính hiệu thường có những đặc điểm rất đặc trưng, mà nếu bạn quen biết với lĩnh vực này, bạn có thể nhận ra một số điều sau:

Dễ bị stress vì khối lượng công việc nhiều 

Trong thực tế, khối lượng công việc và dự án mà các lập trình viên phải làm việc hằng ngày là tương đối nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là bởi Việt Nam hiện nay vẫn đang trong quá trình cập nhật công nghệ tiên tiến và xây dựng tiến trình để phát triển.

Việc phải suy nghĩ nhiều, gặp nhiều áp lực gây căng thẳng khi làm việc và tình trạng thiếu ngủ thường xuyên sẽ dẫn đến stress mà hầu hết các lập trình viên đều gặp phải. Vậy nên không quá khó hiểu nếu dân IT thường xuyên khó chịu, gắt gỏng.

Bên cạnh đó, mỗi ngày họ phải dành ra trung bình 8 – 10 tiếng làm việc với màn hình máy tính và ít khi đi ra ngoài nên khả năng giao tiếp của các lập trình viên cũng vì đó mà giảm đi, từ đó cũng dễ mắc các bệnh trầm cảm hơn.

Thường xuyên phải thức đêm   

Dân công nghệ thông tin thường xuyên thức khuya

Mặc dù đã dành rất nhiều thời gian trong ngày để làm việc nhưng vì công việc còn chất đống nên dân IT thường có xu hướng thức rất khuya và có thể là thức đến thâu đêm suốt sáng.

Như chúng ta đều biết việc thức khuya sẽ có ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, làm thay đổi giờ sinh học của bản thân dẫn đến nhiều vấn đề sinh hoạt không lành mạnh, tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tỉ lệ độc thân cao

Vì đặc thù của ngành IT nên ở các trường Đại học số lượng sinh viên nữ chiếm rất ít so với những ngành nghề khác. Sau khi tốt nghiệp và đi làm, số lượng nữ giới trong ngành IT lại càng giảm đi.

Việc ít có cơ hội tiếp xúc với bạn khác giới cũng chính là nguyên nhân lớn nhất khiến các lập trình viên thường trong tình trạng độc thân. Và điều này cũng dẫn đến khả năng lập gia đình với người trong cùng ngành là rất cao.

Không có thời gian dành cho bản thân

Ánh sáng xanh của màn hình máy tính và thiết bị điện tử ảnh hưởng xấu đến  sức khỏe, đặc biệt là mắt và làn da của chúng ta.

Trong khi đó, dân IT phải liên tục tiếp xúc với máy tính và gần như là mỗi ngày. Dần dần, sự tác động của những yếu tố này lên da có thể khiến bạn nhanh chóng già hơn nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Bên cạnh đó, việc không tập luyện thể dục thể thao cũng khiến cơ thể bạn dễ mắc bệnh hơn.

Đặc biệt, khoa học đã chứng minh rằng những người làm việc với máy tính quá nhiều có nguy cơ mắc vô sinh cao hơn so với người làm trong những ngành nghề khác.

Cạnh tranh cao do có nhiều người học IT

Gặp phải nhiều đối thủ cạnh tranh là một điều tất yếu khi công nghệ thông tin ngày càng “hot” và đã trở thành ngành nghề được quan tâm nhất trong những năm gần đây.

Cũng vì đó mà những ai đang có mong muốn hoặc đang theo đuổi ngành IT đều không được lơ là chủ quan, phải luôn trang bị cho mình kiến thức, các kỹ năng trong công việc, không ngừng học hỏi và nâng cao khả năng của bản thân để ngày một tốt hơn.

Nhu cầu tuyển dụng của công việc này rất lớn, tuy nhiên tỷ lệ bị đào thải cũng rất cao, nếu bạn không cải thiện, không làm rốt, rất có thể bạn sẽ bị người khác thay thế.

Phải liên tục cập nhật cái mới thì mới phát triển được

Đây là một ngành nghề ưu tiên việc cải tiến và đổi mới. Cũng vì lẽ đó mà dân lập trình phải liên tục cập nhật theo xu hướng để bắt kịp với thế giới.

Học thêm các kỹ năng mới, ngôn ngữ lập trình mới và không quên nắm bắt các thông tin mới nhất về công nghệ là những việc mà một dân IT chính hiệu nên làm.

Ngoài ra những người chuyên về lĩnh vực IT còn có 1 số đặc điểm dễ thấy như:

  1. Kiến thức chuyên sâu về công nghệ: Dân IT thường có kiến thức sâu về các ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành, mạng máy tính và các công nghệ khác. Họ thường tự tin và dễ dàng thảo luận về các vấn đề kỹ thuật.
  2. Sở thích với thiết bị công nghệ: Họ thường có các thiết bị công nghệ mới nhất và thường xuyên tìm kiếm cách tối ưu hóa và tùy chỉnh chúng.
  3. Sử dụng thuật ngữ chuyên ngành: Dân IT thường sử dụng thuật ngữ và từ ngữ chuyên ngành trong cuộc trò chuyện hàng ngày. Ví dụ như “phần mềm mã nguồn mở”, “cloud computing”, “API”, “framework”, vv.
  4. Kỹ năng giải quyết vấn đề: Họ thường có khả năng giải quyết vấn đề tốt, sự sáng tạo trong việc tìm kiếm giải pháp kỹ thuật cho các thách thức phức tạp.
  5. Thích thú với trò chơi và giải đố kỹ thuật: Dân IT thường có sở thích với các trò chơi điện tử, bài toán logic, và thích thú với việc tìm hiểu cách thức hoạt động của các hệ thống và phần mềm.
  6. Thái độ học hỏi và năng động: Họ thường có thái độ tích cực với việc học hỏi và không ngần ngại tiếp nhận những thay đổi công nghệ mới.
  7. Sở thích với các cộng đồng công nghệ: Dân IT thường tham gia vào các cộng đồng trực tuyến hoặc offline liên quan đến lĩnh vực công nghệ để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với nhau.
  8. Phong cách làm việc tổ chức và có trật tự: Do tính chất của công việc, dân IT thường có phong cách làm việc tổ chức, có trật tự để quản lý dự án và thời gian hiệu quả.

Tất nhiên, đây chỉ là một số đặc điểm phổ biến và không phải tất cả mọi người trong ngành IT đều như vậy. Mỗi người mỗi cá tính các bạn nhỉ, trên đây Fix chỉ nói vui thế thôi chứ IT chúng ta có cái dễ thấy nhất là “Ế”.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Liên hệ ngay