Google Pagespeed Insights là gì?

Pagespeed Insights(PSI) là một trong những công cụ được phát triển nhằm mục đích đánh giá, đo lường hiệu suất và tốc độ website được Google giới thiệu vào năm 2010. Nói một cách khác, công cụ này là một bộ tiêu chuẩn đánh giá độ thân thiện của website trên mọi thiết bị từ máy tính, điện thoại nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Đặc biệt việc đánh giá này còn giúp bạn biết được website đã được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên google hay chưa, để từ đó đạt thứ hạng cao trên Top Google.

Pagespeed Insights được rất nhiều chuyên gia hàng đầu về website đánh giá tốt với mục đích tối ưu hiệu suất. Công cụ này có vai trò khá quan trọng trong việc tối ưu hóa web nên bất kỳ người dùng web nào cũng nên trải nghiệm. Nó có khả năng đánh giá chất lượng của hầu hết mọi website , dựa trên những tiêu chuẩn được thiết lập bởi Google.

Đội ngũ của Google nổi tiếng trong việc dẫn đầu về sở hữu nhiều công cụ phát triển web, dữ liệu máy tính giúp tăng hiệu suất làm việc dành cho mọi đối tượng người dùng khác nhau. Từ các marketer, developer và cả những người quản trị vận hàng website đều có thể sử dụng.

Đặc biệt, đối với những lập trình viên thì việc phát triển hay thiết kế website không thể thiếu phần mềm Pagespeed Insights này được. Nó giúp cho việc tối ưu website được hoàn thiện hơn.

Vậy thì, làm cách nào để đạt điểm cao trong Pagespeed Insights? Cách tối ưu Google Pagespeed Insights và như thế nào? Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu 10 yếu tố vô cùng quan trọng – Giúp ta tiến lại gần hơn với số 100 PageSpeed Score! Vì mỗi Web sẽ có một cấu hình và nội dung riêng.

Cách 1. Ít sử dụng mã HTML

Việc tối ưu hóa mã HTML là không chú ý, đặc biệt là khi Web đã tồn tại một thời gian dài. Một số trường hợp, HTML không được tối ưu do Website xây dựng không tuân theo chỉ dẫn Google Page Speed.

Thực tế, cách những đoạn mã HTML này được tổ chức sẽ quyết định thời gian máy chủ đọc thông tin. Cũng như là thời gian để Page chúng ta xuất hiện trên màn hình người truy cập.

Đoạn mã trùng lặp, các Tag không có mục đích sẽ cản trở quá trình duyệt Web và chậm Page Speed. May mắn là chúng ta không cần phải kiểm tra lại toàn bộ cấu trúc mã nếu muốn thực hiện thay đổi.

Hiện nay có rất nhiều công cụ nén HTML. Chúng thực hiện các thay đổi một cách tự động và nhanh chóng. Một số công cụ còn hoạt động như một Plugin quản trị nội dung.

Cách 2. Sử dụng Cache

Trong quá trình phân tích PSI, một trong những yếu tố chính cần xem xét cho Page Speed là: Số lượng tài nguyên của Website mà trình duyệt cần để đồng hóa. Những tài nguyên tài bao gồm: hình ảnh, phông chữ, nội dung,.. Tất cả chúng có thể lưu trữ trong trình duyệt thông qua Cache (bộ nhớ đệm).

Khi tiến hành lưu trữ, trình duyệt sẽ chỉ tải các phần tử page một lần duy nhất. Mỗi khi người dùng thay đổi nội dung, phần tử trang, trình duyệt sẽ chỉ cần “lưu lại”.

Những thay đổi mới và lấy những thông tin còn lại từ Cache. Vì thế, sẽ cần tối ưu hóa Web của mình để tận dụng tốt bộ nhớ đệm này. Có thể dùng những loại Plugin bên ngoài để hỗ trợ tạo Cache. Có khá nhiều Plugin miễn phí, ví dụ như W3 Total Cache, WP Super Cache,…

Cách 3. Nén tài nguyên.

Một trong số những phần tử quan trọng khi tải trang là hình ảnh. Hình ảnh thường tiêu tốn nhiều thời gian tải và chậm Pagespeed. Vì thế, nén ảnh đã trở thành một trong những đề xuất thường xuyên xuất hiện trong báo cáo PSI. Việc giữ nguyên hình ảnh sẽ làm nặng và chậm Web. Bạn hãy dùng ứng dụng nén để giảm kích thước của tệp này.

Tương tự như hình ảnh, tệp CSS, HTML và Javascript cũng gặp tình trạng tương tự. Hãy tiến hành xử lý cả những tệp trên để Web trở nên nhẹ hơn. Sẽ nhận thấy xếp hạng PSI Web đã cải thiện đấy. Cách nén những tệp tĩnh này sẽ giới thiệu chi tiết hơn ở những phần dưới. Bạn có thể dùng một số công cụ nén miễn phí như TinyPNG để nén ảnh trước khi đăng tải lên Web

Cách 4. Sử dụng trang tăng tốc thiết bị di động AMP

AMP là gì? AMP (Accelerated Mobile Pages) là sáng kiến khác của Google Page Speed để đảm bảo Web tải nhanh hơn trên thiết bị di động. Ý tưởng dự án này là cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng di động. Loại trừ thành phần hoạt động tốt trên máy tính bàn và những tính năng không cần thiết khác, tốc độ duyệt Web sẽ nhanh và mượt mà hơn.

Việc người truy cập có trải nghiệm nhanh nhưng lại đơn giản sẽ tốt hơn nhiều. So với việc họ sử dụng bản Website chi tiết, nhưng lại mất thời gian chờ đợi tải Web. Vì vậy cần tăng tốc nhằm cải thiện Pagespeed Insights tốt hơn.

Cách 5. Giảm kích thước trang

Tài nguyên trên Web càng nhiều thì càng nặng và mất thời gian tải hơn. Nói chung, hình ảnh và video chính là hai thành phần khiến trọng lượng Web cao. Hãy xem xét kích thước của những thành phần này cũng như kích thước tệp JavaScript và CSS.

Từ đó lựa chọn những tệp để nén hoặc giảm bớt kích thước để trang trở nên nhẹ hơn. Và điểm trên Google Pagespeed Insights bao nhiêu không còn là gánh nặng nữa.

Cách 6. Sử dụng Video nguồn ngoài trang

Chỉ nén hình ảnh, vậy video phải xử lý như thế nào? Chúng ta không thể giảm kích thước video vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng từ Google Insights. Vì thế, hãy lựa chọn sử dụng video đăng tải ngoài Page.Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt như nền tảng hạn chế hoặc nội dung cần bảo mật cao.Có thể sử dụng video từ Youtube và Vimeo để thay thế video tải lên Website.

Những nền tảng xã hội này không chỉ dễ dàng tích hợp cho Website mà nó còn giúp quảng cáo thương hiệu. Đồng thời cải thiện kết quả tìm kiếm. Nếu Website của bạn thuộc trường hợp đặc biệt (ví dụ như khóa học Online trả phí). Có thể lựa chọn ẩn Video ra khỏi tìm kiếm và chỉ cho phép truy cập từ liên kết bạn đặt trong Website.

Cách 7. Giảm thiểu tệp JavaScript và CSS

Đây là một vấn đề khá mơ hồ, có lẽ vì vậy nên nó thường hay bị bỏ quên. Một cuộc khảo sát từ SEMrush cho thấy: Có đến 68% web có tệp JavaScript và CSS không rút gọn. Giảm thiểu – Hiểu theo nghĩa trên mặt chữ – Có nghĩa là giảm bớt hoặc đơn giản hóa. Việc giảm thiểu mã này được thực hiện bằng cách loại bỏ các dòng, nhận xét không cần thiết.

Ngoài ra còn loại bỏ những khoảng trống trong tệp để cải thiện điểm trên Google Insights. Các tệp này chính là thứ quyết định đến hình ảnh và cấu trúc của Web. Chúng thường viết thừa để tạo điều kiện chỉnh sửa trong tương lai.

Nhưng đừng lo lắng, không cần phải thạo ngôn ngữ lập trình để giảm thiểu các tệp này. Có khá nhiều công cụ sẽ thay bạn làm công việc đó như: Fast Velocity Minify, WP Super Minify, Online YUI Compressor.

Lưu ý: Hãy sao lưu tệp này trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào nhé. Sẽ luôn có khả năng Web sẽ xảy ra chút lỗi sau khi tệp bị chỉnh sửa. Do đó hãy thận trọng và Test trước khi ứng dụng thực tế.

Cách 8. Nén tệp bằng Gzip Compressed

Gzip Compressed là một phương pháp nén giúp ta giảm dung lượng dữ liệu cho tệp. Gzip nén tệp tĩnh như CSS, JavaScript và HTML trên cơ sở dữ liệu. Kích thước sau nén có thể giảm đến một nửa.Hầu hết các trình duyệt ngày nay đều tương thích và hỗ trợ nén Gzip. Sau khi nén sẽ không xảy ra thay đổi gì đối với người truy cập.

Một số máy chủ đã thực hiện quá trình nén này một cách tự động – Có thể kiểm tra Web của mình có dịch vụ này hay không. Bằng cách nhập URL trang lên Varvy SEO tool. Nếu Web của bạn không có dịch vụ này. Thì hoàn toàn có thể sử dụng Plugin bên ngoài như WP Fastest Cache. Chúng sẽ cung cấp tùy chọn nén cho Web của bạn.

Cách 9. Chuyển hướng ổn định

Thường thì việc tải trang không ảnh hưởng đến tốc độ của trang Web nhiều mà vấn đề nằm ở chuỗi chuyển hướng bắt buộc. Các chuyển hướng này sẽ khiến trình duyệt phải tải lại nhiều trang trong khoảng thời gian eo hẹp.

Khi đó điểm trên Google Pagespeed Insights cũng không được cải thiện. Sự cố này khá phổ biến ở những trang Web lớn khi mà chúng đã có lịch sử thay đổi địa chỉ nhiều lần.

Hoặc là thay đổi giao thức (ví dụ như HTTPS) hay các Page trùng lặp (một số có www, số khác thì không),.. Ngoài ra, nó còn xảy ra do thay đổi danh mục, cấu trúc URL,..

Những chuyển hướng này tích tụ và làm cho đường dẫn liên kết đến trang nhiều hơn và lâu hơn. Do đó, hãy cố gắng cập nhật Sitemap để mọi người tiếp cận trực tiếp đến địa chỉ trang Web của bạn.Từ đó cải thiện điểm Pagespeed tốt hơn nữa.

Cách 10. Cải thiện hiệu suất máy chủ

Nếu như đang điều hành Blog, kênh tin tức hoặc kênh thương mại điện tử. Thì việc cải thiện hiệu suất máy chủ sẽ là vấn đề cần chú ý. Dự án tương lai sẽ ngày càng phát triển, thay đổi này là hoàn toàn cần thiết để duy trì tốc độ trang. Một trong số những việc làm đó là thay đổi kế hoạch lưu trữ.

Ví dụ: Có thể đầu tư vào một máy chủ chuyên dụng có khả năng cho phép một lượng lớn người truy cập mà không bị chậm. Hay là bị ngưng trệ hoạt động hệ thống.Thời điểm vàng trong ngành buôn bán như lễ, sale hay năm mới. Thì số lượng khách hàng truy cập sẽ gia tăng đột biến. Việc nâng cấp lưu trữ sẽ giúp ích rất nhiều trong tăng điểm Pagespeed Insight.

Một số tình trạng có thể gặp trong quá trình điều hành Website có thể kể đến như: Phần mềm lỗi thời, truy vấn cơ sở dữ liệu chậm, giới hạn bộ nhớ hay lỗi quản lý nguồn cục bộ. Đôi khi ta không thể kiểm soát tất cả khiến Web bị chậm đi. Do đó, nếu thuê một công ty lưu trữ bên ngoài, họ sẽ hỗ trợ bạn trong trường hợp này. Hãy đảm bảo chọn một công ty có uy tín nhé!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Liên hệ ngay